Việc sử dụng cao su vào trong công nghiệp thực phẩm ngày càng tăng cả về phạm vi lẫn khối lượng. Do đó, các phát sinh có thể ảnh hưởng lên sức khỏe con người do những loại cao su này gây ra ngày càng phải được xem xét cẩn thận.
I. Một số loại cao su được dùng trong các ứng dụng tiếp xúc thực phẩm
Có thể sử dụng một dãy rộng các loại cao su với các thành phần khác nhau :
+ Cao su được dùng làm bao bì chứa hàng hóa, thực phẩm chủ yếu là EPDM.
+ Cao su Nitrile và các dẫn xuất của nó như cao su Nitrile được hydrogen hóa và acrylate hóa, cao su Floro và cao su Silicon thường được dùng làm kín các container chứa dầu và nhiên liệu.
+ Hợp chất cao su thiên nhiên thì thường được dùng làm các đệm kín, làm bao tay, các dụng cụ chế biến thực phẩm…
+ Hợp chất EPR được dùng chủ yếu trong sản xuất các đệm kín truyền nhiệt, thường cần được lưu hóa bằng hệ peroxide.
+ Cao su Fluorocarbon thì dùng trong các ứng dụng dưới nhiệt độ cao trong những khoảng thời gian kéo dài, đặc biệt là đối với các thực phẩm béo.
+ Cao su Silicon được dùng nhiều nhất ờ dạng ”polydimethyl vinyl siloxan” dùng tốt cho các đệm và đường ống có bề mặt không dính.
+ TPE cũng có một dãy rộng các ứng dụng vào công nghiệp thực phẩm chủ yếu là các loại:
a) Copolymer block của Styrene (styrene-isoprene-styrene, styrene-isobutylene-styrene, SBS…).
b) Hỗn hợp Olefin (PP với EPDM, PP với EPDM và NR).
c) Nhựa Polyurethane (PU, được chuẩn bị từ diphenylmethane diisocyanate, methylene diphenyl diisocyanate và polytetramethylene ether glycol/adipic acid glycol với một nhóm dài như là 1,4-butadiol).
d) Các loại polyester khác nhau (dựa trên dimethyl terephthalate và 1,4- butadiol).
Một số hình ảnh sản phẩm cao su kỹ thuật được sử dụng trong ngành thực phẩm:
I. Một số loại cao su được dùng trong các ứng dụng tiếp xúc thực phẩm
Có thể sử dụng một dãy rộng các loại cao su với các thành phần khác nhau :
+ Cao su được dùng làm bao bì chứa hàng hóa, thực phẩm chủ yếu là EPDM.
+ Cao su Nitrile và các dẫn xuất của nó như cao su Nitrile được hydrogen hóa và acrylate hóa, cao su Floro và cao su Silicon thường được dùng làm kín các container chứa dầu và nhiên liệu.
+ Hợp chất cao su thiên nhiên thì thường được dùng làm các đệm kín, làm bao tay, các dụng cụ chế biến thực phẩm…
+ Hợp chất EPR được dùng chủ yếu trong sản xuất các đệm kín truyền nhiệt, thường cần được lưu hóa bằng hệ peroxide.
+ Cao su Fluorocarbon thì dùng trong các ứng dụng dưới nhiệt độ cao trong những khoảng thời gian kéo dài, đặc biệt là đối với các thực phẩm béo.
+ Cao su Silicon được dùng nhiều nhất ờ dạng ”polydimethyl vinyl siloxan” dùng tốt cho các đệm và đường ống có bề mặt không dính.
+ TPE cũng có một dãy rộng các ứng dụng vào công nghiệp thực phẩm chủ yếu là các loại:
a) Copolymer block của Styrene (styrene-isoprene-styrene, styrene-isobutylene-styrene, SBS…).
b) Hỗn hợp Olefin (PP với EPDM, PP với EPDM và NR).
c) Nhựa Polyurethane (PU, được chuẩn bị từ diphenylmethane diisocyanate, methylene diphenyl diisocyanate và polytetramethylene ether glycol/adipic acid glycol với một nhóm dài như là 1,4-butadiol).
d) Các loại polyester khác nhau (dựa trên dimethyl terephthalate và 1,4- butadiol).
Một số hình ảnh sản phẩm cao su kỹ thuật được sử dụng trong ngành thực phẩm:
Khop noi mem Silicone
|
Canh bom hon hop
tuong ot
|
Trần thị Hương, vLAB
Tài liệu tham
khảo: Plastics, Rubber and Health, edited by Guneri Akovali,
published by Smithers Rapra Technology Limited, p.
121-125
Nhận xét
Đăng nhận xét