Mục đích sử dụng chất độn cho vật liệu cao su:
_ Tăng các tính năng cơ lý và tạo màu cho sản phẩm cao su ( độ cứng, độ mài mòn, ...)
_ Hạ giá thành cho sản phẩm cao su.
Phân loại chất độn: có 3 loại chất độn chính
1. Chất độn tăng cường cơ lý cho cao su: là chất pha trộn vào cao su với một lượng lớn, giúp cho hỗn hợp cao su sau lưu hóa tăng cường được tính chất cơ học.
Thường sử dụng: khói carbon đen, silica đặt biệt, bột lignin cực min, ...
2. Chất độn trơ: là chất pha trộn vào cao su để hạ giá thành cho hỗn hợp cao su, từ đó giúp hạ giá thành cho sản phẩn cao su sau khi lưu hóa.
Thường sử dụng: CaCO3 (đá vôi), bột đất thô, kaolin, ...
3. Chất độn pha loãng: là loại chất có tính tương hợp với cao su, pha trộn vào lượng nhất định để hạ giá thành, và vừa có tác dụng lên một số tính chất đặc biệt cho sản phẩm cao su.
Thường sử dụng: các loại cao su tái sinh, hay cao su đã lưu hóa (ba via).
Tham khảo:
"Chất Độn", Nguyễn Quang Khuyến, ĐH Tôn Đức Thắng.
_ Tăng các tính năng cơ lý và tạo màu cho sản phẩm cao su ( độ cứng, độ mài mòn, ...)
_ Hạ giá thành cho sản phẩm cao su.
Phân loại chất độn: có 3 loại chất độn chính
1. Chất độn tăng cường cơ lý cho cao su: là chất pha trộn vào cao su với một lượng lớn, giúp cho hỗn hợp cao su sau lưu hóa tăng cường được tính chất cơ học.
Thường sử dụng: khói carbon đen, silica đặt biệt, bột lignin cực min, ...
2. Chất độn trơ: là chất pha trộn vào cao su để hạ giá thành cho hỗn hợp cao su, từ đó giúp hạ giá thành cho sản phẩn cao su sau khi lưu hóa.
Thường sử dụng: CaCO3 (đá vôi), bột đất thô, kaolin, ...
3. Chất độn pha loãng: là loại chất có tính tương hợp với cao su, pha trộn vào lượng nhất định để hạ giá thành, và vừa có tác dụng lên một số tính chất đặc biệt cho sản phẩm cao su.
Thường sử dụng: các loại cao su tái sinh, hay cao su đã lưu hóa (ba via).
http://www.caosuviet.vn |
Tham khảo:
"Chất Độn", Nguyễn Quang Khuyến, ĐH Tôn Đức Thắng.
Nhận xét
Đăng nhận xét