Lưu hóa là phản ứng quan trọng nhất của cao su sống, chính nhờ khám phá ra nó mà công nghệ cao su trên thế giới mới phát triển mạnh mẽ và to lớn như ngày nay.
Phot cao su chiu dau mo |
Lịch sử về sự lưu hóa cao su:
Vào một ngày mùa đông năm 1839 tại New York (Mỹ), Charles Goodyear (thương gia Mỹ) thoa lưu huỳnh vào cao su sống với mục đích đơn giảm là “làm cho nó khô”, tức là làm mất tính dính của cao su (theo phương pháp chỉ dẫn ở văn bằng Mỹ số 1.090 của N.Hayward).
Do sự bất cẩn, Goodyear làm rơi một mẫu cao su đã thoa lưu huỳnh vào lò sưởi, nó nóng lên một lúc và sắp bốc cháy. Ông vội ném mạnh ra ngoài trời, nó nằm lạnh giá trên đá.
Ngày hôm sau, tìm lại mẫu cao su này đã qua những xử lý xấu là cực nóng và cực lạnh, ông thấy nó vẫn mềm dẻo và đàn hồi.
Như vậy sự tác dụng của nhiệt vào hỗn hợp cao su và lưu huỳnh đã quyết định chất lượng rất quý báu của cao su, tính đàn hồi và độ bền dai của nó đồng thời cũng triệt tiêu tính dính của cao su.
Để đặt một tên chỉ về sự biến đổi mà cao su đã chịu, Brockedon đề nghị gọi là “vulcanisation”, danh từ “Vulcan” có nghĩa là thần lửa và núi lửa, bởi lưu huỳnh được lấy từ núi lửa và lửa tham gia cung cấp nhiệt cần thiết cho sự hóa hợp. Kể từ đó phản ứng này gọi là “Vulcanisation” (Pháp), “Vulcanization” (Anh – Mỹ) và Việt Nam gọi là “sự lưu hóa”.
Ngày nay danh từ này có hai điều làm cho sai nghĩa bởi vì ta có thể thực hiện được “sự lưu hóa”:
1. Không cần phải có nhiệt tham gia.
2. Dùng chất khác với lưu huỳnh.
Theo soạn giả, vì hầu hết mọi nhà chế biến vật dụng cao su ở nước ta đều sử dụng lưu huỳnh để biến đổi nó, nên ta vẫn dùng danh từ “lưu hóa”, không những chỉ sự hóa hợp giữa lưu huỳnh và cao su mà còn chỉ sự hóa hợp của các chất khác có cùng tác dụng tương tự.
Ví dụ: nếu sử dụng selenium làm chất lưu hóa thì ta gọi “lưu hóa cao su với selenium”…
Trích từ tài liệu: Công nghệ cao su thiên nhiên; tác giả Nguyễn Hữu Trí
(ntt)
Nhận xét
Đăng nhận xét